Các gốc tự do của Bitcoin (và tiền điện tử)

Bitcoin Libertarian Roots

Bạn có thể đã đọc rằng Bitcoin là sự sáng tạo của những người tự do, sân chơi của tin tặc và những người vô danh trên Internet. Câu trả lời ngắn gọn là:  .

Như đã đề cập ở trên, giấy trắng Bitcoin (một tài liệu mô tả các khía cạnh kỹ thuật của công nghệ) nổi lên trong một danh sách gửi thư. Danh sách đó đã được đăng ký bởi các cypherpunks tự đặt tên, các nhà hoạt động ủng hộ công nghệ mã hóa và bảo mật trong nỗ lực thay đổi xã hội và chính trị.

Điều này xảy ra vào năm 2008, một thời gian khi thế giới vẫn còn quay cuồng từ hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần đây nhất. Chiếm Wall Street đã xảy ra. Những vụ bê bối tài chính lớn đã bị phơi bày. Hy Lạp được tự do rơi vào tình trạng phá sản. Nợ quốc gia là xoắn ốc.

Mọi người trên khắp thế giới đã mất việc làm, nhà cửa, tiết kiệm cuộc sống. Và họ đổ lỗi cho các ngân hàng lớn, Phố Wall, các chính phủ; các tổ chức mà họ đã tin tưởng tiền của họ kiếm được khó khăn, những người mà họ đã vay tiền và những người đã lạm dụng lòng tin của họ.

Bằng nhiều cách, Bitcoin là đại diện cho sự thất vọng đó với cấu trúc tài chính và ngân hàng toàn cầu. Nếu chúng tôi không thể tin tưởng ngân hàng, nếu chúng tôi không muốn trả phí cao và hoa hồng không công bằng cho người trung gian, nếu chúng tôi không muốn mạo hiểm công việc của cuộc sống đột nhiên biến mất qua đêm, thì chúng tôi phải chịu trách nhiệm về tiền của chúng tôi .

Mong muốn tự do của việc giải thoát bản thân khỏi cái ách của nhà nước là hiển nhiên với Bitcoin. Nhờ công nghệ blockchain cơ bản của nó, các khái niệm sáng lập ban đầu liên kết Bitcoin với lý tưởng tự do là có thể:

Leave a Reply